ศาลอุทธรณ์ยืนจำคุก 6 เดือน “เปรมชัย” คดีพ.ร.บ.อาวุธปืน เจ้าตัวยื่นประกัน

78

ศาลอุทธรณ์ พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้จำคุก “เปรมชัย” 6 เดือน ในคดีครอบครองปืนยาวไรเฟิลและปืนแก๊ปโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยเจ้าตัวยื่นประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในศาลฎีกาต่อไป

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 ส.ค.63 ศาลอาญา ศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ หมายเลขดำ อ.1144/61 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต อายุ 67 ปี ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เป็นจำเลย ในความผิดฐานมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุนฯ พ.ศ.2490

อัยการฟ้องว่า เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 2561 จำเลยกระทำผิดกฎหมายด้วยการมีอาวุธปืนยาวไรเฟิล 3 กระบอก และปืนแก๊ป 1 กระบอกไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตภายในบ้านพัก ซ.ศูนย์วิจัย 3 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม.

นายเปรมชัย ให้การรับสารภาพศาลชั้นต้นพิพากษาว่า เมื่อพิเคราะห์รายงานสืบเสาะประวัติ ประกอบคำรับสารภาพของจำเลยแล้ว การกระทำของจำเลยเป็นความผิดกรรมเดียว ผิดต่อกฎหมายหลายบทให้จำคุก 1 ปี ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ มาตรา 7, 72 วรรคหนึ่ง จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา ลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงจำคุก 6 เดือน แต่เนื่องจากจำเลยยังมีโทษคดีอาญาจำคุกอีก 2 คดี ที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิและศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 จึงไม่อาจรอการลงโทษได้ และได้รับการประกันตัว 2 แสนบาทระหว่างอุทธรณ์คดี จำเลยยื่นอุทธรณ์ ขอให้ศาลอุทธรณ์พิพากษาลงโทษสถานเบา และรอการลงโทษด้วย อัยการโจทก์ก็อุทธรณ์ให้ลงโทษสถานหนัก

นายเปรมชัยเดินทางมาศาลโดยรถยนต์แบบตรวจการณ์ ยี่ห้อเรนจ์โรเวอร์สีดำ ใช้ไม้เท้าเดินค้ำยัน มีสีหน้าสงบ โดยศาลอุทธรณ์พิพากษาว่า ที่โจทก์จำเลยยื่นอุทธรณ์เป็นประเด็นที่มิได้ว่ากล่าวกันมาโดยชอบในศาลชั้นต้นเป็นเรื่องฟ้องนอกประเด็น ศาลไม่วินิจฉัยให้จึงพิพากษายืน

นายเปรมชัยจึงยื่นขอประกันตัวในขั้นฎีกาต่อไป.

ข่าว-ไทยรัฐ