รองโฆษก ตร.โต้ข่าว ออกหมายจับ “เพนกวิน” คดีม.112 ไม่เป็นความจริง

118

รองโฆษก ตร.ชี้แจง ยังไม่มีการออกหมายจับ “เพนกวิน” ถูกแจ้งความผิด ม.112 พร้อมฝากสื่อ ควรตรวจสอบข้อมูลก่อนเผยแพร่ เตือนระวังโดนพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

เมื่อวันที่ 13 ส.ค.2563 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์มีการนำเสนอข่าว “การออกหมายจับและจับกุม นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชีวารักษ์ ในความผิดตามมาตรา 112” ว่า ข้อความที่มีนำเสนอในสื่อโซลเชียลต่างๆดังกล่าว ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด หากแต่ได้รับรายงานจาก สถานีตำรวจภูธรเมืองเลย ว่า เมื่อวันที่ 12 ส.ค. เวลา 10.23 น. นายสุขสันต์ เวียงจันทร์ อายุ 59 ปี ซึ่งมีภูมิลำเนาที่อำเภอเมือง จังหวัดเลย ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเลย ให้ดำเนินคดีกับ นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ อายุ 24 ปี โดยกล่าวหาว่า “หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์” ซึ่งพนักงานสอบสวน ได้รับแจ้งความไว้แล้วและจะดำเนินการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องต่อไป

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า ในเรื่องดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ได้มีการออกหมายจับ หรือ จับกุม ตามที่ปรากฏในสื่อแต่อย่างใด โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ขอให้พี่น้องประชาชน โปรด รับฟังข้อมูลข่าวสารจากทางราชการและจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ โดยใช้ดุลยพินิจและวิจารณญาณในการรับฟัง ข้อมูลข่าวสารทางช่องทางต่างๆ

และ ฝากไปยังสื่อหรือผู้ที่นำข้อมูลข่าวสารออกเผยแพร่หรือเสนอข่าว ควรตรวจสอบข้อมูลก่อนเผยแพร่ เนื่องจากการเผยแพร่หรือแชร์ข้อมูลอันเป็นเท็จ อาจเข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และยังทำให้สังคมเกิดความสับสนและประชาชนเกิดความตื่นตระหนกและสับสน.

ข่าว-ไทยรัฐ