ประชาชนปลดแอก ปิดถนนตั้งแต่แยกคอกวัว แกนนำปราศรัยเรียกร้องประชาธิปไตย

119

คณะประชาชนปลดแอก เริ่มปิดจราจรตั้งแต่สี่แยกคอกวัวจนถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จัดการชุมนุมใหญ่ บางส่วนเริ่มลงถนน ขณะ ศอปส. ประกาศยุติชุมนุม 16.00 น.

เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. วันที่ 16 ส.ค. 2563 นายสิรภพ อัตโตหิ นิสิตคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในแกนนำคณะประชาชนปลดแอก ได้เริ่มเปิดการปราศรัยบริเวณฝั่งขวาของร้านแมคโดนัลด์ โดยมีเหล่าเยาวชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา เริ่มทยอยเข้าพื้นที่ชุมนุมมากขึ้น ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม บก.น.1 และ บก.น.6 นำกำลังเข้าพื้นที่เพื่อรักษาความปลอดภัย โดยแบ่งกำลังส่วนหนึ่งขึ้นไปล้อมรอบฐานอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไว้เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ชุมนุมเข้าไปใช้สถานที่ อีกส่วนหนึ่งกระจายกำลังตั้งแถวอยู่บนผิวการจราจรหน้าร้านแมคโดนัลด์กันไม่ให้ผู้ชุมนุมล้ำออกมาบนผิวการจราจร โดยผู้ชุมนุมทยอยเข้าร่วมเต็มพื้นฟุตปาทยาวไปจนถึงแยกคอกวัว

จากนั้นเวลาประมาณ 14.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจและอาสาของกลุ่มคณะประชาชนปลดแอก เริ่มปิดการจราจรบนถนนราชดำเนินกลางฝั่งขาออก ตั้งแต่สี่แยกคอกวัวจนถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มทยอยลงมาปักหลักชุมนุมบนท้องถนน พร้อมส่งเสียงตะโกน นอกจากนี้ คณะประชาชนปลดแอก ยังมีการสร้างบรรยากาศให้ผู้ชุมนุมมีส่วนร่วมด้วย ซึ่งสถานการณ์ยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในเวลาเดียวกัน มวลชนทั้งสองฝั่งทยอยเข้าพื้นที่ชุมนุมมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชนปลดแอก เข้ามาอย่างหนาแน่นและกลุ่มที่เข้ามาทางสะพานผ่านฟ้าต้องเดินผ่านการชุมนุมของ ศอปส. แกนนำได้ประกาศให้ช่วยอำนวยความสะดวกในการข้ามถนนไปหน้าแมคโดนัลด์ โดยบอกว่าให้มองเป็นลูกหลาน ขณะที่กลุ่มเสื้อแดง ที่หนุนการชุมนุมของนักศึกษารวมตัวฝั่งเดียวกับ ศอปส. จากสี่แยกคอกวัว มาถึงข้างเมธาวลัยศรแดง มีถนนดินสอที่จะไปศาลากลาง กทม. กั้นกลาง เหมือนบีบพื้นที่การชุมนุมเข้าใกล้กัน จนเจ้าหน้าที่ตำรวจหวั่นอาจจะยั่วยุจนเกิดปะทะจึงขอให้ ศอปส. เลิกชุมนุมก่อนกำหนด โดยแกนนำได้ประกาศว่าเมื่อเจ้าหน้าที่ขอมาก็จะชุมนุมจนถึง 16.00 น. แล้วขอให้ทุกคนสลายตัวกลับบ้าน ให้ลุงป้ากลับไปหุงข้าวรอลูกหลานที่บ้าน โดยระบุว่าการสลายชุมนุมไม่ใช่พ่ายแพ้ แต่ถือว่าได้แสดงเจตนารมณ์ในการปกป้องสถาบันแล้ว

ต่อมาในเวลาประมาณ 14.40 น. แกนนำคณะประชาชนปลดแอก ทำการเคลื่อนขบวนมวลชนออกไปตั้งเวทีปราศรัย ที่แยกไฟแดงกลางถนนราชดำเนินกลางขาออก หันหน้ามาทางสี่แยกคอกวัว ก่อนเปิดปราศรัยโจมตีรัฐบาล พร้อมเชิญชวนมวลชนเยาวชนหนุ่มสาวตะโกนขับไล่รัฐบาล และร้องรำทำเพลงในแบบเดียวกับการรับน้อง เรียกเสียงเฮจากเยาวชนดังลั่นพื้นที่ชุมนุม.

ข่าว-ไทยรัฐ