ชาวบ้านผวา หนุ่มใหญ่ชาวลาว ลอบเข้าเมือง ตายปริศนา แพทย์สวมชุด PPE เก็บศพ

200

ชาวบ้านที่ อ.หนองหาน ผวา หนุ่มใหญ่ชาวลาว ลอบเข้าเมืองมากับเมีย อาเจียนเป็นเลือด ก่อนล้มฟุบเสียชีวิต แพทย์สวมชุด PPE เก็บศพ พร้อมเก็บตัวอย่างตรวจโควิด-19 รอลุ้นผลพรุ่งนี้

วันที่ 18 สิงหาคม 2563 พ.ต.ต.ณัฐพงษ์ ส่องโสม สารวัตร(สอบสวน) สภ.หนองหาน จ.อุดรธานี รับแจ้ง มีคนเสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุ ที่เพิงพักข้างบ้านหลังหนึ่ง บ้านหนองลาด ต.หนองเม็ก อ.หนองหาน จ.อุดรธานี จึงพร้อมด้วยแพทย์เวร รพ.หนองหาน และเจ้าหน้าที่กู้ภัยส่งเสริมธรรม อ.หนองหาน ไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุบริเวณเตียงหน้าบ้าน พบศพ นายคำปุน (สงวนนามสกุล) อายุ 61 ปี ชาว สปป.ลาว เสียชีวิตนอนฟุบลักษณะคว่ำหน้าอยู่บริเวณเตียง

ทั้งนี้ เมื่อทราบว่าผู้ตายเดินทางเข้ามาจากต่างประเทศ โดยไม่ผ่านการคัดกรอง เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยและแพทย์เวร จึงต้องสวมใส่ชุด PPE เข้าตรวจสอบ พร้อมห่อศพด้วยผ้าฆ่าเชื้อถึง 3 ชั้น โดยแพทย์ รพ.หนองหาน ได้นำเศษเนื้อบริเวณกระพุ้งแก้มของผู้ตายไปตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งจะทราบผลในวันพรุ่งนี้ 

นายสมพร แสนยางนอก อายุ 54 ปี เล่าว่า ผู้ตาย และภรรยาเป็นคนเวียงจันทน์ ได้พายเรือข้ามฝั่งจาก สปป.ลาว หลบหนีมาช่องทางผี เพื่อมาเยี่ยมลูกสาวที่แต่งงานกับคนในหมู่บ้าน ได้ 2 อาทิตย์แล้ว ในช่วงที่อยู่ในหมู่บ้านก็รับจ้างทั่วไป ก่อนเกิดเหตุผู้ตายขับรถไปส่งภรรยาทำบุญที่วัด จากนั้นมานั่งเล่นบริเวณเตียงหน้าบ้านของน้องชายตน ที่อยู่ติดกับบ้านของตนเอง ซึ่งน้องชายตนไม่อยู่บ้าน ไปทำงานที่ประเทศเกาหลี ระหว่างที่ผู้ตายนั่งคุยอยู่กับตน ผู้ตายบ่นว่าป่วยเป็นเบาหวาน ความดัน จากนั้นก็เห็นผู้ตายเดินไปนั่งที่เตียง และอาเจียนออกมาเป็นเลือด สักพักก็ล้มฟุบลงทันที ตนตกใจรีบโทรแจ้งกำนัน และเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ขณะที่ชาวบ้านต่างพากันผวาอย่างมาก เพราะจู่ๆ ก็มีคนตายในหมู่บ้าน และเป็นคนที่เดินทางมาจากประเทศเพื่อนบ้าน กลัวจะมีเชื้อไวรัสโควิด-19

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ควบคุมโรค รพ.หนองหาน ได้ทำตามขั้นตอนเฝ้าระวังการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 เนื่องจากผู้ตายเดินทางมาจากประเทศเพื่อนบ้าน และไม่ผ่านจุดคัดกรอง.

ข่าว-ไทยรัฐ