นร.โรงเรียนสุรนารีฯ ติดโบขาว ย้ำจุดยืน “ปลดแอก” ต้าน “เผด็จการ”

60

นักเรียนโรงเรียนสุรนารีฯ ติดโบขาว แสดงสัญลักษณ์ต้าน “เผด็จการ” ตามแนวทางเคลื่อนไหว “เยาวชนปลดแอก” ผอ.แจงยืนชู 3 นิ้ว เป็นธรรมเนียมปฏิบัติ กล่าวคำปฏิญาณตน ปัดแสดงสัญลักษณ์การเมือง เผยไม่ปิดกั้นสิทธิ-แสดงออกได้ แต่อย่าละเมิดกฎหมาย  

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 20 ส.ค.63 ที่โรงเรียนสุรนารีวิทยา อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นโรงเรียนหญิงล้วน พบว่ามีนักเรียนหญิงทั้งระดับมัธยมต้นและมัธยมปลาย นำโบสีขาวมัดผมและผูกติดกับกระเป๋านักเรียนเอาไว้ พร้อมชู 3 นิ้ว ขณะยืนเข้าแถวเคารพธงชาติ เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้าน “เผด็จการ” ตามแนวทางการเคลื่อนไหวของกลุ่มเยาวชนปลดแอก  

จากการสอบถาม นายโกศล พงษ์พานิช ผู้อำนวยการโรงเรียนสุรนารีวิทยา เปิดเผยว่า สำหรับการนำโบสีขาวมามัดผมนั้น เป็นธรรมเนียมปกติของทางโรงเรียน ซึ่งทำมานานนับสิบปีแล้ว และการยืนชู 3 นิ้วหลังเคารพธงชาติ ก็เป็นการกล่าวคำปฏิญาณตน 3 ข้อ ในการต่อต้านทุจริตคอร์รัปชัน ที่ทางโรงเรียนได้ปฏิบัติมาโดยตลอด ไม่ใช่การแสดงสัญลักษณ์ทางการเมืองแต่อย่างใด ส่วนการที่นักเรียนหลายคนนำโบสีขาวมาผูกไว้ที่กระเป๋านักเรียนนั้น ก็ถือว่าเป็นสิทธิของเด็กนักเรียนเอง ที่สามารถแสดงออกได้โดยไม่ไปกระทบสิทธิของคนอื่น ซึ่งทางโรงเรียนก็ไม่เข้าไปก้าวก่ายหรือสั่งห้ามแต่อย่างใด ส่วนกรณีการเปิดพื้นที่ในโรงเรียนให้เป็นเวทีแสดงออกทางการเมืองนั้น ขณะนี้ยังไม่มีนักเรียนมาขอเปิดเวที แต่หากมีมาขอก็พร้อมที่จะอนุญาต โดยจะมีการจัดครูและเจ้าหน้าที่มาคอยดูแลความสงบเรียบร้อย เพื่อไม่ให้คนนอกเข้าร่วม เพราะเป็นเรื่องภายใน ซึ่งจะอยู่ในความรับผิดชอบของโรงเรียน เพื่อความปลอดภัยของนักเรียนเอง ส่วนการที่นักเรียนจะไปร่วมเวทีชุมนุมที่ลานย่าโมหรือที่อื่นใดนั้น ก็เป็นความรับผิดชอบของผู้ปกครอง ซึ่งทางโรงเรียนจะไม่ไปยุ่งเกี่ยว เพราะอยู่นอกเหนือความรับผิดชอบ แต่ขอให้นักเรียนอย่าไปละเมิดสิทธิของผู้อื่น ซึ่งจะเสี่ยงต่อการกระทำผิดกฎหมายบ้านเมืองได้.

ข่าว-ไทยรัฐ