ฝนถล่มลำปาง น้ำป่าทะลักท่วมแม่ทะ จม 5 ตำบล กระทบกว่า 1,000 ครัวเรือน

91

น้ำป่าทะลัก หลากหนุนลำห้วยล้นท่วม 5 ตำบล ใน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ทำ “ไร่-นา-บ้านเรือน” หลายพื้นที่จมบาดาล ชาวบ้านกว่าพันครัวเรือนได้รับผลกระทบ จนท.เร่งให้ความช่วยเหลือ-พร้อมสำรวจความเสียหาย

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 22 ส.ค.63 เกิดเหตุน้ำป่าจากภูเขาสูงบ้านแม่ไทยเหนือ ไหลหลากลงมาตามลำห้วยสาขา และไหลมาตามลำเหมืองป่าสัก ก่อนเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 5 หมู่ที่ 6 ต.บ้านบอม อ.แม่ทะ จ.ลำปาง เกือบ 100 หลังคาเรือน ระดับน้ำบางจุดสูงเกือบ 1 เมตร ชาวบ้านเก็บข้าวของขึ้นที่สูงไม่ทัน เนื่องจากมวลน้ำไหลบ่าเข้าท่วมเมื่อช่วงเวลา 04.00 น. ทำให้รถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ข้าวของเครื่องใช้ กำแพงบ้าน และพื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหาย ขณะนี้น้ำได้เริ่มลดระดับลงแล้ว แต่ในพื้นที่ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องอยู่ 

ด้าน นางสุรีย์ มาปลูก นายอำเภอแม่ทะ จ.ลำปาง เปิดเผยว่า พื้นที่ อ.แม่ทะ ขณะนี้เกิดน้ำท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน 5 ตำบล คือ 1.ต.บ้านบอม ต.สันดอนแก้ว 3.ต.บ้านกิ่ว 4 ต.ป่าตัน และ 5.ต.หัวเสือ ชาวบ้านได้รับผลกระทบหลายหมู่บ้าน มากกว่า 1000 พันครัวเรือน นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้านทั้ง นาข้าว ไร่ข้าวโพด ได้รับความเสียหายจำนวนมาก ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน และสำรวจความเสียหาย

ข่าว-ไทยรัฐ